--------------------

Nhà ở xã hội đang là một thuật ngữ được rất nhiều người nhắc đến hiện nay. Chọn mua nhà ở xã hội đang là xu thế của những người có thu nhập thấp với mong muốn có một nơi để an cư. Tuy nhiên, để tường tận về nhà ở xã hội và những điều cần lưu ý thì không phải ai cũng nắm bắt được. Vì vậy bài viết sẽ đưa đến cho bạn đọc những thông tin đầy đủ và chính xác nhất, nhằm tạo một cái nhìn đa chiều về thị trường nhà ở xã hội hiện nay ở Việt Nam nói chung và ở Hà Nội nói riêng.

Nhà ở xã hội – giải pháp cho người thu nhập thấp

1. Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước(có thể trung ương hoặc địa phương) hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận. Được xây dựng với để cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên. Ví dụ như công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp…. Được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường.

Ở Việt Nam, nhà ở xã hội được định nghĩa là nhà ở do Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cho các đối tượng được quy định của Luật nhà ở thuê hoặc thuê mua theo quy chế do Nhà nước quy định. Đây là chính sách có ý nghĩa xã hội rất lớn.

Thuê mua: là một khái niệm không phải mới nhưng còn rất xa lạ với nhiều người. Theo quy định tại Khoản 17 Điều 3 Luật nhà ở 2014: “Thuê mua nhà ở là việc người thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị của nhà ở thuê mua, trừ trường hợp người thuê mua có điều kiện thanh toán trước thì được thanh toán không quá 50% giá trị nhà ở thuê mua. Số tiền còn lại được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định; sau khi hết hạn thuê mua nhà ở và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở đó”.

2. Đặc điểm của nhà ở xã hội

Quy mô, số lượng nhà ở xã hội tùy thuộc nhu cầu thuê và thuê mua của các đối tượng sinh sống trên địa bàn, phù hợp điều kiện kinh tế-xã hội của từng địa phương. Nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội được hình thành từ tiền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn, trích từ 30% đến 50% tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại và các dự án khu đô thị mới trên địa bàn, ngân sách địa phương hay huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật và tiền tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Theo quy định pháp luật Việt Nam, nhà ở xã hội tại đô thị phải là nhà chung cư. Thiết kế nhà ở xã hội bảo đảm những tiêu chuẩn chung và theo quy định sau đây:

 • Tại đô thị loại đặc biệt, nhà ở xã hội không giới hạn số tầng.
 • Tại các đô thị loại 1, loại 2, loại 3, loại 4 và loại 5 phải là nhà không quá sáu tầng.
 • Diện tích mỗi căn hộ không quá 60m² sàn và được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà ở nhưng không thấp hơn 30m² sàn.
 • Nhà ở xã hội phải bảo đảm các tiêu chuẩn hạ tầng theo quy định của từng loại đô thị.

3. Đối tượng nào được vay vốn mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội?

Bao gồm 05 đối tượng sau:

 • Người có công với cách mạng.
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp.
 • Công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.
 • Cán bộ, công chức, viên chức.

4. Điều kiện để thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại Việt Nam

 • Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước
 • Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình. Nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm, hư hỏng.
 • Có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích tối đa 60m² sàn) và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích căn hộ có diện tích tối thiểu là 30m²) tính theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
 • Thu nhập sau khi giảm trừ gia cảnh dưới 9 triệu đồng.
 • Người chưa có nhà ở, mới lập gia đình, diện tích nhà ở bình quân thấp.
 • Các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước, cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học trở lên.
 • Công nhân tay nghề bậc 5 trở lên chưa được nhà nước hỗ trợ nhà dưới mọi hình thức.
 • Cán bộ, viên chức thuộc diện được hưởng chính sách nhà ở công vụ. Nhưng đã trả lại nhà cho nhà nước (mà họ có nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở xã hội).

5. Những dự án nhà ở xã hội nào đã giải quyết được nhu cầu nhà ở cho người dân?

Đã có rất nhiều dự án nhà ở xã hội giải quyết được nhu cầu nhà ở cho người dân

Với diện tích nhỏ, mức giá thấp, nhà ở xã hội chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho những người dân có thu nhập thấp. Hiện nay có rất nhiều chính sách hỗ trợ vay mua nhà ở xã hội. Bởi vậy đã mang lại nhiều cơ hội sở hữu ngôi nhà mơ ước của không ít gia đình. Bên cạnh đó các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cũng phát triển khá mạnh mẽ. Đây là một dấu hiệu tích cực trong việc quan tâm của Nhà nước đến cuộc sống nhân dân. Tiêu biểu trong các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội gồm có:

 • Dự án nhà ở xã hội Phúc Đồng Hope Residences
 • Dự án nhà ở xã hội Tân Triều
 • Dự án nhà ở xã hội 486 Ngọc Hồi
 • Dự án nhà ở xã hội Thăng Long Green city

Dự án nhà ở xã hội Phúc Đồng Hope Residences 

Đặc biệt trong số đó, Diễn đàn chung cư xin giới thiệu dự án nhà ở xã hội Hope Residences . Hope Residences được định hướng trở thành dự án NOXH kiểu mẫu đầu tiên tại Hà Nội. Với tiêu chí “Nhà ở xã hội – Chất lượng thương mại”.  Dự án nhà ở xã hội Hope Residences được xây dựng với chất lượng và tiện ích đầy đủ!!! Với vị trí nằm ngay bên cạnh khu đô thị Vinhomes Riverside Long Biên danh tiếng của Vingroup. Hope Residences thừa hưởng trọn vẹn cơ sở hạ tầng đẳng cấp khu vực. Không gian sống an lành với những khu vườn cây và kênh nước sinh thái đan xen nhau, dự án nhà ở xã hội Hope Residence sẽ mang đến cho bạn một cuộc sống tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và niềm hy vọng.

Hope Residences – một dự án nhà ở xã hội uy tín chất lượng đang hút khách hiện nay

Hiện nay Diễn đàn chung cư  đang phân phối dự án nhà ở xã hội Hope Residences Phúc Đồng. Nếu có ý định mua nhà ở xã hội, hãy đến với chúng tôi. Ngoài việc tư vấn nhiệt tình,  Diễn đàn chung cư còn hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ. Đảm bảo 100% hồ sơ nhà ở xã hội hợp lệ, hợp pháp.

Tuy vậy, khi quyết định mua nhà ở xã hội, người mua cần nắm vững các kiến thức cần thiết. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức thật bổ ích. Từ đó có thể sở hữu được những ngôi nhà mang tên “chính chủ”.

Biên tập: HUY BÁU
Ghi rõ nguồn www.diendanchungcu.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Nhà ở xã hội là gì? – Có tới 95% khách hàng chưa biết 5 điều này.
4.99/5 (99.71%) 70 votes

Bình luận Facebook

comments

0967.18.5335